kệ kho hàng

Kệ kho hàng được biết đến như 1 giải pháp tối ưu hoạt động lưu trữ ở mức triệt để. Hầu như 10 cửa hàng thì đến 9 cửa hàng phải có loại kệ này. Điều đó cho thấy mức độ quan trọng của kệ kho lưu trữ. Vậy mỗi cửa hàng cần có bao nhiêu chiếc kệ như thế này? Cùng tìm hiểu với kệ siêu thị Mai Ngọc Anh nhé!

Tìm hiểu chung về kệ kho hàng

Kệ dành cho kho là mẫu kệ có sự khác biệt lớn đối với kệ bày hàng thông thường. Từ ngoại hình đến chức năng đều cho thấy sự đặc biệt. Cụ thể:

1. Về thiết kế

Mẫu kệ này có thiết kế rất to, cồng kềnh và đơn giản. Sản phẩm không hướng đến sự chỉn chu về màu sắc hay hoạ tiết cầu kỳ như các mẫu kệ khác. Nguyên nhân bởi kệ chỉ được trưng bày trong kho, nhà máy, xí nghiệp. Vì vậy, nó hướng đến khả năng lưu trữ và chịu nặng là chủ yếu.

2. Cấu tạo của giá đỡ hàng hóa

 Kệ kho được lắp ráp từ nhiều bộ phận khác nhau. Đó là: 

Chân trụ

Thanh beam

Các phụ kiện ốc vít

Thanh giằng, Ke góc

cấu tạo

Cận cảnh kệ chứa hàng

3. Về chức năng của kệ kho hàng 

Thiết bị này được sử dụng để lưu trữ hàng hoá lớn. Đó là các mặt hàng còn nguyên trong các thùng lớn, chưa được khui dỡ. Hầu hết đây là các loại hàng hóa nặng, cồng kềnh, có tiết diện xung quanh lớn. 

Sở dĩ bạn có thể bày các đồ vật to lớn này bởi kệ không có mặt lưng. Thân kệ được thông nhau và chỉ có khung xương. Do đó bạn hoàn toàn có thể bày được các đồ vật to và nặng trên chiếc kệ “thần thánh” này.

4. Phân loại kệ kho chứa hàng 

Hiện tại, kệ chứa hàng có khá nhiều loại. Mỗi loại sẽ có chức năng riêng biệt. Cụ thể: 

  • Carton Flow Rack: Loại kệ nhà kho này có trọng tải khá nhẹ. Cũng chính vì thế mà nó được dùng để nâng đỡ các mặt hàng nhỏ.
  • Double Deep: Đây là loại kệ được ghép lại từ 2 dãy kệ đôi được áp lưng vào với nhau. Chúng chuyên được dùng để phục vụ cho các mặt hàng nặng.
  • Kệ drive in: Đây là mẫu kệ kho công nghiệp phổ biến nhất hiện nay. Chúng được sử dụng nhiều trong các nhà máy sản xuất, xí nghiệp. Kích thước kệ kho không có quy định nghiêm ngặt. Vì vậy, tùy vào từng nhu cầu của khách hàng mà số lượng pallet lắp đặt sẽ khác nhau. 
  • Kệ selective: Thiết bị này cũng được dùng nhiều trong các kho hàng nặng. Chúng được lắp ghép bằng bulong nên việc tháo lắp là rất dễ dàng. 
kệ driver in

Kệ driver in

Tính toán số lượng kệ kho hàng cho 1 cửa hàng kinh doanh

1. Dựa vào diện tích cửa hàng

Thực tế, kệ dành cho kho hàng không có quy chuẩn về kích thước sản xuất. Mỗi 1 đơn vị sản xuất sẽ có những chọn lựa riêng cho kích thước về kệ bày hàng này. Đôi khi, kệ sẽ được lắp ghép theo đúng yêu cầu của khách hàng. 

Để biết được số lượng kệ dành cho 1 kho nhất định, các bạn phải tính toán được diện tích cửa hàng. Sau đó tuỳ theo kích thước kệ mà lắp ghép số lượng tương ứng với diện tích kho.

Đây là cách tính toán số lượng kệ tràn kho. Có thể sau khi lắp đặt xong, bạn sẽ không sử dụng được hết số kệ này. 

Ở cách tính này, chúng tôi khuyên bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng. Bởi lẽ, đôi khi việc lắp đặt tràn kho như thế này sẽ gây lãng phí vì số lượng hàng không nhiều để lưu trữ. Bạn nên tính toán cụ thể hơn để lắp đặt với số lượng vừa phải.

kệ kho hàng

Cửa hàng càng lớn thì càng phải sử dụng nhiều kệ chứa hàng

2. Dựa vào số lượng, quy mô hàng hóa

Tiếp theo, số lượng kệ kho hàng sẽ còn phụ thuộc vào mức độ hàng hóa tại kho. Hiểu đơn giản rằng, cửa hàng càng nhiều hàng hoá thì phải cần càng nhiều kệ kho. 

Đặc biệt, đối với các mặt hàng nặng như gạo, thực phẩm nông sản, kho buôn sỉ thời trang, kho đồ gia dụng…thì lại càng phải cần nhiều loại kệ này. 

Đây là cách tính toán số lượng kệ theo quy chuẩn hàng hoá. Số kệ lắp ghép sẽ vừa vặn với số hàng đang có tại kho. Tuy nhiên, cách tính toán này lại tồn tại nhược điểm. Bạn sẽ không biết được kho hàng của mình sẽ giữ vững số lượng hàng như vậy hay tăng lên. Nếu tăng lên thì chắc chắn số lượng trong kho sẽ không đáp ứng được. Do vậy, tốt nhất các chủ cửa hàng nên lắp đặt dư ra 1-2 kệ to để phòng trừ trường hợp mở rộng quy mô, số lượng sản phẩm tại kho. 

Kho nhiều hàng sẽ sử dụng nhiều kệ và ngược lại

Kho nhiều hàng sẽ sử dụng nhiều kệ và ngược lại

Kết luận về 2 phương pháp tính số lượng kệ kho hàng

Nhìn chung, 2 cách tính số lượng trên đều tồn tại những ưu nhược điểm. 

  • Khi áp dụng cách số 1, bạn và đơn vị cung cấp sẽ dễ dàng lắp đặt kệ hơn. Chúng ta chỉ cần lắp đặt lần lượt kệ đến khi nào hết diện tích kho thì thôi. Tuy nhiên, trường hợp này sẽ không thể tránh khỏi sự lãng phí nếu kho to mà hàng hoá ít.
  • Khi áp dụng cách số 2, bạn sẽ thấy được ưu điểm là số lượng kệ rất vừa phải và không bị lãng phí. Tuy nhiên, trong trường hợp mở rộng số lượng hàng kinh doanh thì bạn sẽ bị thiếu kệ kho nâng đỡ. 
Sử dụng kệ chứa hàng để gia tăng khả năng tối ưu hàng hóa triệt để

Sử dụng kệ chứa hàng để gia tăng khả năng tối ưu hàng hóa triệt để

Như vậy, để có thể tính toán số lượng kệ kho hàng cho cửa hàng kinh doanh thì tốt nhất các bạn nên áp dụng cả 2 biện pháp trên. Chúng tôi chắc chắn bạn sẽ lắp đặt được số lượng kệ vừa phải và tránh được nguy cơ lãng phí.

Xem thêm: Giá bán kệ bày hàng tạp hoá tăng lên, giảm xuống khi nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *